Đà Nẵng: Xây dựng và ban hành Bộ mẫu tài liệu hình thành trong hoạt động của các trường trung học phổ thông công lập
Cập nhật lúc: 14:38 - 02/10/2017 Lượt xem: 162

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có trên 20 trường trung học phổ thông công lập (trường THPT). Tuy nhiên, qua kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ tại một số trường THPT, Sở Nội vụ được biết, hạn chế lớn nhất hiện nay của các trường THPT là chất lượng ban hành các văn bản về công tác văn thư, lưu trữ (như: Danh mục hồ sơ, danh mục thành phần tài liệu, bảng thời hạn bảo quản) chưa cao, việc lập hồ sơ chưa đúng quy định, chưa thực hiện công tác lưu trữ.

Vì vậy, để thuận lợi cho các trường THPT trong việc khắc phục những hạn chế nêu trên, trong năm 2017, Chi cục Văn thư - Lưu trữ đã tham mưu Sở Nội vụ đề xuất Chủ tịch UBND thành phố đưa nhiệm vụ xây dựng và ban hành Bộ mẫu danh mục hồ sơ, danh mục thành phần tài liệu, bảng thời hạn bảo quản hồ sơ hình thành trong hoạt động của các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (sau đây gọi tắt là Bộ mẫu) vào Kế hoạch công tác văn thư, lưu trữ năm 2017 của thành phố. Thực hiện nhiệm được giao, Chi cục Văn thư - Lưu trữ đã khảo sát, xây dựng, lấy ý kiến tham gia (theo 02 hình thức gửi văn bản và tổ chức hội thảo lấy ý kiến) của Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT đối với dự thảo Bộ mẫu và hoàn chỉnh tham mưu Sở Nội vụ ban hành Bộ mẫu.

Việc ban hành và tổ chức thực hiện Bộ mẫu là một trong những biện pháp góp phần thực hiện đúng quy định về công tác văn thư, lưu trữ tại trường THPT nói chung và thực hiện tốt một số nội dung như: Giúp các trường THPT ban hành đúng các văn bản quy định về công tác văn thư, lưu trữ (gồm: Danh mục hồ sơ, danh mục thành phần tài liệu và bảng thời hạn bảo quản hồ sơ); Giúp thực hiện lập hồ sơ với đầy đủ thành phần tài liệu hình thành khi giải quyết từng công việc; ghi đúng tiêu đề hồ sơ của công việc và xác định thời hạn bảo quản của từng hồ sơ; Giúp phân loại, sắp xếp tài liệu theo từng nhóm; thuận lợi trong việc xác định giá trị tài liệu để tiếp tục bảo quản đối với tài liệu có giá trị hoặc tiêu hủy tài liệu hết giá trị; quản lý tài liệu lưu trữ theo đúng quy định…

Bộ mẫu là sự tổng hợp chung nhất các hồ sơ, tài liệu hình thành tại nhiều trường THPT có các đặc trưng khác nhau (như: quy mô trường, lớp; trường đạt chuẩn quốc gia, trường chưa đạt chuẩn quốc gia; trường được công nhận chất lượng giáo dục, trường chưa được công nhận chất lượng giáo dục…) nên sẽ bao gồm những hồ sơ hình thành chung, giống nhau giữa các trường và những hồ sơ hình thành riêng theo đặc thù của từng trường. Bố cục của Bộ mẫu được Sở Nội vụ sắp xếp, bố cục theo các đề mục được quy định tại Thông tư số 42/2012/TT-BGDĐT ngày 23 tháng 11 năm 2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục và quy trình, chu kỳ kiểm định chất lượng giáo dục cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên vàThông tư số 47/2012/TT-BGDĐT ngày 07 tháng 12 năm 2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế công nhận trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học đạt chuẩn quốc gia gồm: Tài liệu đánh giá, kiểm định và công nhận trường THPT; tài liệu về công tác tổ chức và quản lý nhà trường; tài liệu cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh; tài liệu cơ sở vật chất, trang thiết bị, thư viện và y tế trường học; tài liệu về quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội; tài liệu hoạt động giáo dục và kết quả giáo dục; tài liệu các tổ chức, đoàn thể của trường.

Bộ mẫu sẽ được áp dụng thống nhất tại tất cả các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố Đà Nẵng./.

Thùy Dung