Xây dựng và ban hành bộ mẫu tài liệu hình thành trong hoạt động của trường trung học phổ thông
Cập nhật lúc: 08:00 - 07/07/2017 Lượt xem: 160

     Công tác ban hành các văn bản (gồm: Danh mục hồ sơ, danh mục thành phần tài liệu, bảng thời hạn bảo quản) và lập hồ sơ đối với những công việc hình thành trong hoạt động của cơ quan là một trong những nội dung quan trọng của công tác văn thư, lưu trữ. Tuy nhiên, qua kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ tại một số trường THPT trên địa bàn thành phố cho thấy vẫn còn một số hạn chế như: Chất lượng ban hành các văn bản về công tác văn thư, lưu trữ chưa cao, chưa thống kê đầy đủ các hồ sơ, tài liệu hình thành trong thực tế hoạt động; lập hồ sơ công việc chưa đúng quy định, cùng nội dung công việc nhưng trường lại có cách lập hồ sơ khác nhau; xác định giá trị tài liệu không giống nhau và chưa chính xác…

 

     Trước thực trạng trên, Chi cục Văn thư - Lưu trữ thành phố đã xây dựng và tham mưu ban hành Bộ mẫu danh mục hồ sơ, danh mục thành phần tài liệu, thời hạn bảo quản tài liệu hình thành trong hoạt động của trường trung học phổ thông (Bộ mẫu). Chi cục đã lập kế hoạch; khảo sát thực tế tài liệu tại một số trường THPT; nghiên cứu, đối chiếu với các quy định chuyên ngành giáo dục và đào tạo, quy định về thời hạn bảo quản tài liệu của Bộ Nội vụ, của các ngành để hoàn thành dự thảo Bộ mẫu; gửi văn bản lấy ý kiến tham gia của Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.


     Để Bộ mẫu ban hành đúng với tài liệu hình thành trong hoạt động thực tế của trường THPT và sự quản lý, chỉ đạo của cơ quan ngành dọc, Chi cục đã tổng hợp ý kiến tham gia của các cơ quan và tổ chức Hội thảo lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo.

 

Ảnh: Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Bộ mẫu tài liệu trường THPT

 

     Bộ mẫu danh mục hồ sơ, danh mục thành phần tài liệu, thời hạn bảo quản tài liệu hình thành trong hoạt động của các trường THPT được kỳ vọng sẽ giúp các trường THPT dần khắc phục những hạn chế và thực hiện tốt công tác văn thư, lưu trữ. Cụ thể:

 

     Thứ nhất, giúp các trường THPT ban hành đúng các văn bản về công tác văn thư, lưu trữ gồm: Danh mục hồ sơ, danh mục thành phần tài liệu, bảng thời hạn bảo quản, danh mục thành phần tài liệu của những hồ sơ có giá trị bảo quản vĩnh viễn.

 

    Thứ hai, Bộ mẫu là căn cứ chính xác nhất để viên chức, người lao động tại các trường THPT lập hồ sơ công việc, với đầy đủ thành phần tài liệu.

 

    Thứ ba, Bộ mẫu là cơ sở để các trường THPT xác định giá trị tài liệu, chỉnh lý tài liệu, quản lý tài liệu lưu trữ theo đúng quy định; là cơ sở để lựa chọn tài liệu có giá trị giao nộp vào Lưu trữ cơ quan./.

                                                             

                Thùy Dung

         
Tin cùng chuyên mục
Thống kê truy cập Thống kê truy cập

3 8 4 5 3 3 8 3
Hôm nay: 4.818
Hôm qua: 16.738
Tuần này: 64.632
Tháng này: 325.297
Tổng cộng: 38.453.383