Đánh giá 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới tại Đà Nẵng
Cập nhật lúc: 13:53 - 26/06/2017 Lượt xem: 214

     Luật Bình đẳng giới đã tạo ra một khung pháp lý cơ bản, những yêu cầu, nguyên tắc bình đẳng giới trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình, biện pháp bảo đảm bình đẳng giới, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện bình đẳng giới. Qua 10 năm thực thi Luật Bình đẳng giới trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (2007 - 2017), công tác đào tạo, quy hoạch tạo nguồn cán bộ nữ và lồng ghép giới vào các chính sách của địa phương ngày càng được quan tâm; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua nhiều hội thảo, hội nghị chuyên đề…

 

     Ngoài chương trình đào tạo theo kế hoạch hàng năm với tỉ lệ nữ CBCCVC tham gia luôn vượt chỉ tiêu, thành phố còn huy động nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài để tổ chức các khóa tập huấn kỹ năng dành riêng cho nữ đại biểu HĐND, cán bộ quản lý, lãnh đạo và cán bộ thuộc diện quy hoạch các cấp; góp phần tạo nguồn cán bộ nữ cho các vị trí quản lý, lãnh đạo trong các cơ quan dân cử, cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị sự. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV, nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2020 đạt lần lượt 50% và 34,4%; cao hơn so với nhiệm kỳ trước. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nữ không ngừng được trẻ hóa và nâng cao trình độ đã góp phần tạo nên một bộ máy hành chính năng động, hiệu quả; đóng góp vào sự phát triển nhanh của thành phố.

 

     Tuy nhiên, việc thực hiện các mục tiêu đề ra cũng gặp không ít thử thách do thiếu sự quyết liệt chỉ đạo và phương pháp, định hướng triển khai cụ thể từ cấp trên. Tỷ lệ cán bộ nữ trong hàng ngũ lãnh đạo, quản lý các cấp còn thấp so với chỉ tiêu đề ra; việc xây dựng đội ngũ cán bộ, lãnh đạo nữ nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực công luôn là nỗi trăn trở lớn của thành phố. Ngoài ra, mặt bằng chung về nhận thức, kiến thức về giới, lồng ghép giới trong công tác nhân sự của các cơ quan, đơn vị nói chung và người làm công tác tổ chức nói riêng còn hạn chế.

 

     Để Luật Bình đẳng giới được triển khai hiệu quả hơn, trước hết, cần có sự chỉ đạo quyết liệt hơn từ các cấp lãnh đạo thành phố cũng như lãnh đạo các cơ quan, đơn vị. Cần gắn công tác cán bộ nữ với trách nhiệm của người đứng đầu và có biện pháp, chế tài phù hợp đối với những cơ quan, đơn vị chưa làm tốt công tác này. Thứ hai, cần lồng ghép các khóa bồi dưỡng năng lực dành riêng cho cán bộ nữ trong chương trình đào tạo, bồi dưỡng hằng năm của thành phố để đảm bảo cam kết và kinh phí thực hiện. Thứ ba, nên thường xuyên tổ chức bồi dưỡng kiến thức về giới cho những người trực tiếp tham mưu, tổ chức các hoạt động liên quan đến bình đẳng giới tại các cơ quan, đơn vị nhằm nâng cao chất lượng của các hoạt động.

 

Thu Trang

         
Tin cùng chuyên mục
Thống kê truy cập Thống kê truy cập

3 9 1 8 4 3 3 3
Hôm nay: 831
Hôm qua: 6.027
Tuần này: 19.200
Tháng này: 176.969
Tổng cộng: 39.184.333