Tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 56/2012/NĐ-CP
Cập nhật lúc: 15:08 - 16/06/2017 Lượt xem: 739

     Sáng ngày 15/6/2017, UBND thành phố phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố năm 2016 và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 56/2012/NĐ-CP của Chính phủ. Chủ trì Hội nghị là Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố và bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội LHPN thành phố. Tham dự Hội nghị có hơn 50 đại biểu đại diện cho các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

 

    

     Qua quá trình 5 năm triển khai và tổ chức thực hiện Nghị định số 56/2012/NĐ-CP, các cấp, các ngành, đoàn thể trong thành phố đã có sự chuyển biến tích cực trong việc tạo điều kiện và đảm bảo cho các cấp Hội LHPN tham gia quản lý nhà nước. Hội LHPN các cấp đã mạnh dạn, chủ động thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội theo các chủ trương, chính sách của Đảng và thành phố, chương trình "5 không, 3 có", "Thành phố 4 an", chương trình khởi nghiệp, các vấn đề văn hóa, văn minh đô thị an toàn thực phẩm, an sinh xã hội, giáo dục. UBND thành phố cũng tạo điều kiện để Hội LHPN thành phố tham gia triển khai các kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Đà Nẵng, góp phần thực hiện đề án giảm nghèo và chủ động phòng ngừa tác hại của biến đổi khí hậu như dự án "Nhà ở chống bão vì một thành phố Đà Nẵng có khả năng chống chịu", và dự án "Thực hiện các sáng kiến khuyến khích làm nhà ở chống biến đổi khí hậu cho người nghèo ở vùng đô thị tại Việt Nam". Song song với công tác hỗ trợ vốn vay, các sở, ngành và UBND các cấp và các cấp hội phụ nữ còn chú trọng tăng cường đào tạo nghề và khả năng tiếp cận các nguồn lực kinh tế cho người lao động nói chung và lao động nữ nói riêng; đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, chợ việc làm hàng tháng.

 

     Ngoài ra, cơ quan hành chính các cấp đã mời Hội LHPN cùng cấp tham gia ý kiến vào dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật, các chính sách liên quan đến trẻ em, tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị, các chủ trương xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, phòng chống các tệ nạn xã hội, chiến lược gia đình, chương trình dân số, sức khoẻ, mua bảo hiểm y tế cho người nghèo... Là thành viên của hơn 30 Hội đồng, Ban chỉ đạo, các cấp Hội LHPN đã đại diện cho tiếng nói về giới, đem lại hiệu quả thiết thực trong việc chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và trẻ em. Hội còn chủ động giám sát, tìm hiểu việc bố trí cho thuê nhà chung cư đối với hộ phụ nữ thuộc diện đặc biệt nghèo, nghèo không có nhà ở phải đi thuê nhà/ở nhờ trên địa bàn thành phố cũng như tình hình quản lý hoạt động của nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục nhận giữ con cho công nhân tại các khu công nghiệp. Qua công tác kiểm tra, Hội LHPN các cấp đã kịp thời đề xuất và kiến nghị UBND cùng cấp điều chỉnh một số nội dung chỉ đạo không còn phù hợp hoặc chưa sát với thực tế tại địa phương như thực hiện chế độ, chính sách đối với phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; chính sách đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho phụ nữ.

 

    Phát huy thành công khả năng tuyên truyền, Hội LHPN đã phối hợp với UBND, Ủy ban mặt trận và các Hội đoàn thể từ thành phố đến phường, xã vận động nhân dân tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đề hưởng ứng chủ trương "Thành phố 4 an", Hội LHPN các cấp đã phối hợp với UBND quận, huyện, phường, xã tổ chức buổi tuyên truyền kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, văn minh thương mại cho các khu dân cư, các cơ sở dịch vụ ăn uống, tiểu thương tại các chợ... Các phong trào "Phụ nữ Đà Nẵng - Cử chỉ đẹp, sống văn minh", mô hình "Chúng tôi và gia đình luôn bên bạn" về cảm hóa, giúp đỡ thanh thiếu niên hư, thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy, mô hình "Vì một gia đình an bình, hạnh phúc" góp phần giáo dục, ngăn chặn phụ nữ tham gia cờ bạc, số đề... đã được triển khai hiệu quả.

 

 

    Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh trách nhiệm của các ngành, các cấp, các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện Nghị định số 56/2012/NĐ-CP; yêu cầu bộ phận tham mưu của các sở, ngành, địa phương phải lưu ý mời Hội LHPN cùng cấp tham gia ý kiến và lồng ghép giới trong các văn bản pháp luật, đề án, kế hoạch, chương trình, chính sách liên quan đến bình đẳng giới phụ nữ, trẻ em cũng như tham gia là thành viên chính thức trong các tổ chức tư vấn (Hội đồng, Ủy ban, Ban Chỉ đạo...). Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo các cơ quan phối hợp cùng Hội LHPN thành phố thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới như: gắn nhãn thông điệp "Xây dựng thành phố an toàn và thân thiện với phụ nữ" (Sở Giao thông - Vận tải); bổ sung nguồn vốn hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển (Sở Tài chính); triển khai giai đoạn 2 Đề án 404 của Thủ tướng Chính phủ về "Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020" (Sở Giáo dục và Đào tạo); áp dụng kỹ thuật nhà ở chống bão trong các chương trình "Nhà tình nghĩa", "Mái ấm tình thương" … (Sở Xây dựng)./.

 

Thu Trang

 

         
Tin cùng chuyên mục
Thống kê truy cập Thống kê truy cập

3 8 4 5 3 3 3 0
Hôm nay: 4.765
Hôm qua: 16.738
Tuần này: 64.579
Tháng này: 325.244
Tổng cộng: 38.453.330