Đà Nẵng - đổi mới đào tạo nguồn nhân lực để phát triển
Cập nhật lúc: 09:34 - 02/06/2017 Lượt xem: 461

    Những năm gần đây, Đà Nẵng được biết đến như một thành phố năng động với tốc độ tăng trưởng khá ổn định (duy trì trên 9%). Nhiều năm liền, thành phố dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Chỉ số mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin (ICT-Index). Để đạt được những thành quả trên, cần có sự hội tụ của nhiều yếu tố như sự thay đổi tích cực trong môi trường kinh doanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, sự bức phá trong cải cách khu vực công và chất lượng nguồn nhân lực. Vì thế, thành phố luôn kiên trì với quan điểm mang tính chiến lược: gắn kết chặt chẽ giữa phát triển nguồn nhân lực với phát triển kinh tế - xã hội; đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo, bồi dưỡng, phát triển năng lực của đội ngũ CBCCVC nhằm đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 

    Thành phố Đà Nẵng đã xây dựng nhiều cơ chế, chính sách thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao, tôn vinh, trọng dụng nhân tài, chính sách đào tạo đội ngũ giáo viên, cán bộ y tế, cán bộ khoa học kỹ thuật. Trong đó, nổi bật nhất là Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và Đề án "Tạo nguồn cán bộ cho chức danh Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, xã trên địa bàn thành phố Đà Nẵng". Đến nay, Đề án "Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao" đã hỗ trợ kinh phí đào tạo cho 639 học viên, tập trung vào các ngành y tế (30%), quản lý hành chính (22%), kỹ thuật - công nghệ (19%) và kinh tế (15%). Với trên 100 tiến sĩ, thạc sĩ  tốt nghiệp từ các trường đại học nằm trong top 200 trường đại học tốt nhất thế giới, đây là lực lượng tham gia tích cực vào công tác quản lý và chuyên môn tại các sở, ban, ngành của thành phố. Đề án "Tạo nguồn cán bộ cho chức danh Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường, xã trên địa bàn thành phố Đà Nẵng" (Đề án 89) đã tiếp nhận 139 người tốt nghiệp đại học hệ chính quy, dưới 35 tuổi; góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo phường, xã giỏi về chuyên môn, có phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, thích ứng với sự phát triển và yêu cầu mới ở cấp cơ sở.

 

    Hàng năm, thành phố cũng ưu tiên cử những người công tác lâu năm; mới tuyển dụng vào công chức, viên chức; học viên Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; đối tượng thu hút nguồn nhân lực và CBCC phường, xã tham gia các khóa bồi dưỡng trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Đối tượng cử đi đào tạo, bồi dưỡng ngày càng mở rộng cho cả những người hoạt động không chuyên trách xã, cán bộ thôn, tổ dân phố. Ngoài các lớp đào tạo, bồi dưỡng về kiến thức pháp luật, lý luận chính trị, quản lý hành chính nhà nước, Đà Nẵng rất chú trọng bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng theo vị trí việc làm năng lực lãnh đạo, quản lý. Cụ thể, trong năm 2016, Sở Nội vụ đã tổ chức 43 lớp thuộc nhóm kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, vị trí việc làm, thực thi công vụ, chiếm 77% tổng số khóa đào tạo do Sở tổ chức. Bên cạnh đó, thành phố đã cấp kinh phí cho các cơ quan, đơn vị để tổ chức 167 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành với 7.605 lượt người tham gia. Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cũng thường xuyên làm cầu nối trong việc mời chuyên gia nước ngoài sang bồi dưỡng ngắn hạn cho CBCCVC lãnh đạo, quản lý và chuyên môn về các lĩnh vực sử dụng và phát triển nhân lực, phát triển bền vững, quản lý chính quyền địa phương, du lịch, y tế, an toàn - an ninh thông tin…

 

Ảnh minh họa: Một khóa tập huấn do Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng tổ chức

 

    Trong giai đoạn đến, thành phố sẽ tiếp tục ưu tiên việc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng theo vị trí việc làm được quy định tại Nghị định số 18/2010/NĐ-CP và đào tạo ngắn hạn, chuyên sâu về chuyên môn. Trong đó, quan trọng là phải nắm bắt được yêu cầu thực tiễn của từng ngành, từng địa phương với tính chất và trình độ phát triển rất khác nhau để xây dựng nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng đảm bảo kết hợp giữa lý luận và thực tiễn, tăng tính liên thông trong nội dung chương trình, giảm bớt những nội dung trùng lắp. Đồng thời, tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy người học là trung tâm; tăng cường áp dụng hình thức thuyết trình, làm việc theo nhóm, thảo luận, nghiên cứu tình huống và chú trọng thực hành, áp dụng kiến thức, rèn luyện kỹ năng cho từng đối tượng người học. Các chương trình trao đổi nguồn nhân lực chất lượng cao hoặc liên kết - hợp tác với các tổ chức chuyên ngành, trường đại học trong và ngoài nước cũng sẽ được xúc tiến mạnh mẽ hơn.

 

    Hiện nay, Đà Nẵng đang triển khai ứng dụng Cổng đào tạo trực tuyến công ích thành phố (E-learning) trên nền tảng Hệ thống thông tin chính quyền điện tử. Thành phố đang hướng đến việc xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến E-Learning cho CBCCVC và người lao động nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, phương pháp quản lý theo hướng "chuẩn hoá, hiện đại hoá". Theo đó, các cơ quan, đơn vị sẽ xây dựng các khóa đào tạo trực tuyến vào chương trình đào tạo, bồi dưỡng hằng năm và chủ động triển khai các khóa này trên Hệ thống E-learning. Các đối tượng được cử hoặc cho phép tham gia học trực tuyến sẽ sử dụng tài khoản trên Hệ thống thông tin chính quyền điện tử của thành phố và kết quả đánh giá khóa học sẽ được lưu vào Hồ sơ CBCCVC trên Phần mềm quản lý CBCCVC của thành phố.

 

    Nhìn chung, tại thành phố Đà Nẵng, đào tạo, bồi dưỡng CBCCVC được xác định là một nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác, chất lượng và hiệu quả làm việc của CBCCVC; tạo được sự thay đổi về chất trong thực thi nhiệm vụ chuyên môn của các cơ quan, đơn vị. Dù đã đạt được một số thành quả nhất định, thành phố vẫn không ngừng nỗ lực đầu tư có chiều sâu trong công tác đào tạo, bồi dưỡng theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp hóa; tích cực học hỏi và áp dụng các phương pháp giảng dạy mới để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước và đáp ứng được các nhu cầu phát triển của một thành phố trẻ, năng động./. 

 

Thu Trang

         
Tin cùng chuyên mục
Thống kê truy cập Thống kê truy cập

3 9 1 8 4 3 8 2
Hôm nay: 880
Hôm qua: 6.027
Tuần này: 19.249
Tháng này: 177.018
Tổng cộng: 39.184.382