Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn năm 2017
Cập nhật lúc: 16:25 - 18/03/2017 Lượt xem: 230

Vào tối ngày 14 tháng 3 năm 2017, tại chùa Quan Thế Âm, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng,  Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng năm 2017 đã chính thức được long trọng khai mạc.

Đến tham dự lễ có ông Huỳnh Đức Thơ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; ông Nguyễn Nho Trung - Phó Chủ tịch HĐND thành phố; ông Nguyễn Đăng Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN thành phố; Ngài Harich Parvathaneni - Đại sứ nước Cộng Hòa Ấn Độ tại Việt Nam cùng tăng đoàn; đại diện lãnh đạo chính quyền, các phòng, ban, đơn vị thuộc quận Ngũ Hành Sơn, cùng đông đảo du khách và chức sắc, tăng ni Phật tử đã về tham dự.

Từ năm 2000, Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn đã được Tổng cục Du lịch xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn của cả nước. Đây là một trong những Lễ hội dân gian mang đậm yếu tố tín ngưỡng tôn giáo của đạo Phật, đồng thời mang đậm tính quần chúng, nét truyền thống văn hóa của địa phương gắn với danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn.

Cũng như mọi năm, lễ hội năm nay được diễn ra trong 03 ngày: 17 - 19 tháng 2 âm lịch, tức ngày 14 - 16 tháng 3 năm 2017, với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tâm linh phong phú đa dạng như: Lễ Khai kinh thượng phan, thượng kỳ, khai phướn; mở cửa tham quan Bảo tàng Văn  hóa Phật giáo, khai mạc Triển lãm tranh - ảnh du lịch và thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, khai hội Hô hát bài chòi Khu V; biểu diễn võ thuật dân tộc; lễ dâng hương Tưởng niệm Huyền Trân Công Chúa; lễ Tế Xuân cầu Quốc thái - Dân an, lễ Tế Thạch nghệ Tổ sư, biểu diễn thư pháp Nhật Bản; Ngày chạy vì Hòa bình và sức khỏe cộng đồng; Pháp đàn Quán Thế Âm; khai Hội Cờ làng; Hội Đua thuyền truyền thống… Đặc biệt, tại Lễ khai mạc năm nay ngoài tiết mục biểu diễn Trống Hội và múa Trình tường, chương trình nghệ thuật đặc sắc với tiết mục múa Quan Thế Âm Khổng Tước Quân Vương và điệu múa truyền thống của Ấn Độ do cô Parvathaneni Amani- Ái nữ  của Ngài Harich Parvathaneni Đại sứ nước Cộng Hòa Ấn Độ tại Việt Nam trình diễn.

Phát biểu Khai mạc Lễ hội, bà Nguyễn Thị Anh Thi - Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn khẳng định: "Lễ hội Quán Thế Âm 19-2 - Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của nhân dân trong thành phố mà là dịp để du khách trong nước và quốc tế trải nghiệm, tìm hiểu những giá trị tinh thần mang đậm nét lịch sử - văn hóa Phật giáo, đồng thời thưởng thức sự tinh tế, phong phú của các loại văn hóa dân tộc Việt Nam, chiêm ngưỡng những vẻ đẹp kỳ thú mà thiên nhiên đã ban tặng cho nhân dân Đà Nẵng, đó là Danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn và Làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Non Nước - một di sản văn hóa vật thể của dân tộc đang được gìn giữ, lưu truyền và ngày càng phát triển…"./

Đinh Đức Hiền