NHỮNG NGƯỜI DẪN ĐƯỜNG.
Cập nhật lúc: 11:10 - 16/02/2017 Lượt xem: 1289

Description: Kết quả hình ảnh cho người dẫn đường    Mỗi khi nhắc đến cái tên Đà Nẵng, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là thành phố của sự phát triển năng động, của những bước chuyển mình đầy ngoạn mục. Sự thay da đổi thịt diễn ra nhanh đến nỗi nhiều người con Đà Nẵng tha hương mỗi lần trở về đều không khỏi ngỡ ngàng. Những sự thay đổi đó, trước hết, đến từ các chính sách đột phá trong đổi mới nói chung và cải cách hành chính nói riêng của các nhà lãnh đạo thành phố - những người soi đuốc dẫn đường trên hành trình phát triển.

 

    Rất nhiều ý tưởng, giải pháp chiến lược để đổi mới, xây dựng một nền hành chính thân thiện và hiện đại đã được thực hiện dưới chỉ đạo, quyết tâm cao của các cấp lãnh đạo thành phố với mục tiêu trên hết là nâng cao chất lượng phục vụ người dân. 20 năm xây dựng và phát triển của thành phố gắn liền với nhiều dấu mốc quan trọng trong công tác cải cách hành chính. Năm 1998, chính sách thu hút nhân tài được bắt đầu thực hiện và từng bước trẻ hóa, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức. Năm 2001, lần đầu triển khai cơ chế một cửa trong giải quyết thủ tục hành chính, thay đổi cơ bản phương thức phục vụ của chính quyền thành phố. Năm 2006, thí điểm việc thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý, đánh dấu một bước đột phá trong công tác tuyển chọn, bổ nhiệm. Năm 2009, thí điểm bãi bỏ HĐND huyện, phường, xã, hướng đến xây dựng chính quyền đô thị. Năm 2013, khai trương và vận hành "Trung tâm dữ liệu" - bộ não của toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin của chính quyền thành phố, cũng là nền tảng hình thành nên chính quyền điện tử. 

 

    Trong quá trình đổi mới không ngừng đó, có nhiều cái tên đã được nhắc đến trên các mặt báo, cũng có những người "thủ lĩnh" âm thầm cống hiến với tài năng, tâm huyết mà không cần ghi nhận. Đã từng có một Bí thư Thành ủy tiếp dân thâu đêm, đối thoại với từng người xe thồ, xích lô hay thậm chí là người tù, trẻ em hư...để lắng ghe, thấu hiểu và với tất cả nhiệt tâm của mình thực hiện quyết liệt đến cùng chương trình "5 không, 3 có", mang lại "thương hiệu" đầy tự hào "thành phố đáng sống" trong lòng người dân Đà Nẵng….Đã từng có một Giám đốc Sở Nội vụ trăn trở ngày đêm với chính sách tuyển dụng cạnh tranh, thu hút, đãi ngộ để giữ chân người tài trong cơ quan nhà nước, ấp ủ mong muốn xây dựng một chính quyền thân thiện, chuyên nghiệp với ý tưởng về cuộc vận động "nhanh hơn, hợp lý hơn, thân thiện hơn" trong giải quyết thủ tục hành chính, và đáng kể hơn, dù chưa từng được đào tạo qua bất kỳ một khóa công nghệ thông tin nào vẫn đứng vào hàng ngũ được vinh danh "Lãnh đạo công nghệ thông tin và an ninh thông tin Đông Nam Á tiêu biểu" vì tư duy đổi mới và những đóng góp to lớn trong việc hiện đại hóa nền hành chính…Họ, những người không chỉ trực tiếp lãnh đạo, tổ chức thực hiện thành công những chính sách táo bạo, đột phá để đổi mới cách thức quản lý, điều hành của chính quyền thành phố mà còn khơi gợi, khuyến khích trí tuệ, sự sáng tạo của thế hệ công chức trẻ về sau. Như những người dẫn đường, họ đã thắp lửa và truyền lửa cho biết bao thế hệ công chức của thành phố, không chỉ bằng quyền lực mà còn bằng tâm huyết và đam mê cống hiến.

 

     Thực tế lịch sử Việt nam qua các thời kỳ cũng đã chứng minh tất cả công cuộc cải cách, đổi mới không thể thiếu dấu ấn của những người đứng đầu. Khúc Hạo được biết đến như người đầu tiên tiến hành cải tổ đất nước với những giải pháp cải cách cơ cấu hành chính vào thế kỷ X. Công cuộc cải cách chính trị vào đầu thế kỷ XV được ghi dấu bởi cái tên Hồ Quý Ly – một nhà cải cách với quyết tâm chính trị - hành chính vượt trước thời đại. Thế kỷ XV cũng chứng kiến những cải tổ về bộ máy chính quyền và pháp luật một cách toàn diện bởi người đứng đầu đất nước là vua Lê Thánh Tông. Vua Minh Mệnh được lịch sử ghi nhận như một trong nhà cải cách lớn với việc đổi mới, thống nhất và phân cấp hệ thống hành chính quốc gia vào thế kỷ XIX. Tất cả những cuộc cách tân này, dù không thành công toàn diện, nhưng những thay đổi tích cực mà những người lãnh đạo với tư duy đổi mới tạo ra đã thiết lập nhiều tiền đề cho sự phát triển về sau. Không ai có thể đong đếm được chính xác sự thành công hay thất bại của một chính sách đổi mới nhưng có thể khẳng định một điều: sự quan tâm, nỗ lực từ những người "đầu tàu" để tạo ra sự đổi mới thúc đẩy sự phát triển là điều đáng trân quý nhất.

 

    Ngày nay, công cuộc đổi mới và phát triển không phải là thành quả của riêng bất cứ cá nhân nào, nhưng có thể nói nó được quyết định phần lớn bởi mức độ quyết tâm của những người lãnh đạo. Thực tế cho thấy, đơn vị, địa phương nào có người đứng đầu quan tâm, sâu sát, chỉ đạo quyết liệt trong cải cách hành chính thì ở đó công này đạt được nhiều kết quả vượt bậc, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng về kinh tế - xã hội.

 

    Một năm nữa lại sang - Đinh Dậu 2017, mở ra nhiều hi vọng cho những bước tiến xa hơn, đột phá mạnh mẽ hơn của thành phố trẻ. Giữa nhiều tiêu cực, nhiều hiện tượng gây bức xúc dư luận của cán bộ, công chức trên cả nước thời gian qua, vẫn tin rằng, nơi thành phố này, đã, đang và sẽ luôn có những bậc hiền tài sáng mãi tên trong lòng người dân Đà Nẵng với niềm tự hào và sự tin tưởng. Đà Nẵng có hóa rồng vươn ra biển lớn, có trở thành một Singapore thứ hai như khát vọng của một vị lãnh đạo nào đó được hay không? Niềm tin và kỳ vọng lại tiếp tục được đặt trên vai những nhà lãnh đạo đương nhiệm - NHỮNG NGƯỜI DẪN ĐƯỜNG.

 

Lê Thị Thu Thủy

         
Tin cùng chuyên mục
Thống kê truy cập Thống kê truy cập

3 8 4 8 5 1 4 6
Hôm nay: 9.513
Hôm qua: 14.867
Tuần này: 0
Tháng này: 357.060
Tổng cộng: 38.485.146