Một số kết quả đạt được trong chính sách dân tộc tại Huyện Hòa Vang năm 2016
Cập nhật lúc: 10:42 - 23/01/2017 Lượt xem: 631

Hiện nay,  Huyện Hòa Vang có 11 xã, trong đó tại thôn Phú Túc thuộc xã Hòa Phú, thôn Tà Lang và Giàn Bí thuộc xã Hòa Bắc là những nơi tập trung đồng bào dân tộc Cơ tu sinh sống với 338 hộ/1229 khẩu chiếm 0,88% dân số của toàn huyện. Ngoài ra còn có các dân tộc thiểu số khác như: Mường, Nùng, Tày, Thái, Bru - Vân Kiều, Chơ Ro, Hrê, Khơ Me, Xơ Đăng, Chăm, Ê Đê, Gia Rai và người Hoa, với 104 hộ/200 khẩu sinh sống rải rác trên địa bàn 11 xã thuộc huyện.

 

 

Trong thời gian qua, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, việc thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn huyện đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật, triển khai một cách đồng bộ có hiệu quả, nhờ đó góp phần từng bước phát triển về kinh tế xã hội đảm bảo an ninh quốc phòng vùng đồng bào dân tộc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được cải thiện, nâng cao, trong đó đáng chú ý là trên một số lĩnh vực sau:

 

 

1. Về phát triển cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất

Trong năm 2016, đã đầu tư xây dựng lưới điện hạ thế dài 850 m, phục vụ điện năng cho các hộ dân tộc thiểu số tại thôn Tà Lang xã Hoà Bắc, với kinh phí 285 triệu đồng.  Tính đến nay, 100% số hộ thôn Tà Lang, Giàn Bí và Phú Túc được sử dụng điện lưới quốc gia; Thực hiện bê tông hóa 100% các tuyến đường giao thông kiệt xóm tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đầu tư chợ tạm Hoà Bắc với kinh phí 300 triệu đồng để  phục vụ việc kinh doanh, mua sắm cho nhân dân xã Hoà Bắc nói chung và của đồng bào dân tộc dân tộc thiểu số thôn Tà Lang, Giàn Bí nói riêng. Hiện nay, UBND huyện đang trình thành phố bố trí nguồn vốn trong năm 2017 để đầu tư xây dựng khu vui chơi Tà Lang - Giàn Bí.

 

 Riêng về dự án khu tái định cư Tà Lang – Giàn Bí cho đồng bào dân tộc thiểu số, đến nay UBND huyện đã phối hợp với các cơ quan liên quan đã bàn giao đầy đủ tiền hỗ trợ đền bù và các khoản chi phí hỗ trợ khác có liên quan cho người dân. Đồng thời, UBND huyện đã vận động người dân hoàn thành xong việc giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, hiện nay, đơn vị thi công chưa tiến hành khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng để bố trí đất thực tế cho người dân, vì vậy 22 hộ nằm trong dự án đang phải ở nhà thuê mướn hoặc ở tạm nhà người dân nên việc sinh hoạt hết sức khó khăn, nhất là trong mùa mưa bão.

 

Liên quan đến chính sách giao rừng, hỗ trợ phát triển sản xuất, thực hiện Quyết định số 1442/QĐ-UBND ngày 15 tháng 3 năm 2016 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc phê duyệt phương án giao đất, giao rừng cho đồng bào dân tộc tộc dân tộc thiểu số xã Hòa Bắc, UBND huyện đã phối hợp với các cơ quan có liên quan của thành phố đã tiến hành giao đất thực tế xong cho 136 hộ với diện tích 412,5 ha. Đồng thời UBND huyện đang phối hợp với các cơ quan có liên quan ở thành phố tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã có văn bản trình UBND thành phố hỗ trợ kinh phí cho các hộ trên để tiến hành trồng rừng, phát triển kinh tế. Ngoài ra Huyện còn hỗ trợ khôi phục và phát triển tổ hợp sản xuất rượu Cần tại thôn Phú Túc xã Hòa Phú, bình quân sản xuất được 2100 ché, thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp, hỗ trợ cây giống, bò giống, 100%  hộ đồng bào dân tộc dân tộc thiểu số được hỗ trợ con cây giống, được hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi để kinh doanh phát triển kinh tế.

 

2. Trong lĩnh vực an sinh xã hội

Trong năm qua, đã xóa nghèo cho 29 hộ  trong số 135 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo (chiếm 2,58 % hộ nghèo toàn huyện).Bên cạnh đó, huyện cũng đã thực hiện đầy đủ các chính sách giảm nghèo như hỗ trợ xây mới cho 01 hộ trị giá 80 triệu đồng và sửa chữa nhà xuống cấp cho 02 hộ với số tiền 40 triệu đồng, hỗ trợ tiền điện cho các hộ nghèo, hỗ trợ 04 con bò giống; phối hợp với tổ chức Cứu tế thế giới - Úc hỗ trợ xây dựng 5 vườn mẫu để phát triển kinh tế. Đồng thời phối hợp với Ngân hàng chính sách huyện tiến hành cho các hộ dân tộc thiểu số được vay vốn giảm nghèo, giải quyết việc làm; phối hợp với các hội, đoàn thể thăm, tặng quà, hỗ trợ lương thực cho 100% các hộ dân tộc thiểu số trong dịp Tết nguyên đán.

 

Huyện cũng đã phối hợp với Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão thành phố thực hiện sửa chữa, nâng cấp toàn bộ hệ thống nước sinh hoạt trên địa bàn xã Hòa Phú và Hòa Bắc, lắp đặt đồng hồ nước cho các hộ đồng bào dân tộc Phú Túc, Tà Lang và Giàn Bí. Hiện nay 100% đồng bào dân tộc thiểu số có nước sinh hoạt đảm bảo.

 

3.  Trong lĩnh vực phát triển giáo dục, đào tạo, y tế, dân số và chăm sóc sức khỏe

Trong năm 2016, UBND Huyện Hòa Vang  đã thực hiện đầy đủ chính sách hỗ trợ chế độ học phẩm hằng tháng cho học sinh là người dân tộc thiểu số trong suốt 9 tháng của năm học theo đúng quy định. Đối với học sinh dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo ở thôn Tà Lang, Giàn Bí được trợ cấp tiền ăn hằng tháng bằng 40% mức lương cơ sở và học sinh là người dân tộc thiểu số học nội trú tại trường THCS Nguyễn Tri Phương xã Hòa Bắc được bỗ trợ học bổng hằng tháng bằng 80% mức lương cơ sở, với tổng kinh phí 744 triệu đồng.

 

Công tác tuyên truyền giáo dục thay đổi hành vi về dân số kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản vùng đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, dễ hiểu, phát huy vai trò của đội ngũ cộng tác viên dân số, gần gũi với đồng bào, tư vấn đối thoại trực tiếp với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, các gia đình sinh con một bề nhằm giúp người dân ý thức được việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình là điều thiết yếu góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhờ đó đã từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu như nạn tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, sinh nhiều con… góp phần thực hiện tốt chính sách dân số đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra các cặp vợ chồng trong diện sinh đẻ được hỗ trợ miễn phí 100%  và  được hỗ trợ thêm chi phí bồi dưỡng sức khỏe khi thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tại các cơ sở công lập.

 

Công tác tác phòng chống dịch bệnh được ngành y tế của huyện quan tâm triển khai đồng bộ, thường xuyên, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền ý thức của người dân tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của mình, đồng thời định kỳ hằng năm ngành y tế tổ chức rà soát, vệ sinh phòng bệnh sốt rét, sốt xuất huyết.Trong năm không để xảy ra dịch bệnh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hiện nay 100% đồng bào dân tộc thiểu số được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Trạm y tế Hòa Phú và Hòa Bắc đảm bảo việc khám chữa bệnh cho người dân.

 

 

Nhìn chung đời sống nhân dân đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện  Hòa Vang đã dần được cải thiện đáng kể, hạ tầng kinh tế, văn hóa, xã hội có những bước phát triển, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện đang ngày càng thay đổi, chuyển biến tích cực./.

 

Tài liệu tham khảo

1. Báo cáo Số 406/BC-UBND ngày 20 tháng 12 năm 2016 của UBND huyện Hòa Vang về kết quả thực hiện chính sách dân tộc 2016.

2. Báo cáo Số 105/BC-UBND ngày 28 tháng 11 năm 2016 của UBND xã Hòa Bắc về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017.

3.Trang Thông tin điện tử Huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng :http://hoavang.danang.gov.vn;

4.Trang Thông tin điện tử xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang: http://hoabac.danang.gov.vn.

 

Ths.Đinh Đức Hiền

                                                 Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng

 

         
Tin cùng chuyên mục
Thống kê truy cập Thống kê truy cập

3 8 4 4 9 7 7 1
Hôm nay: 1.206
Hôm qua: 16.738
Tuần này: 61.020
Tháng này: 321.685
Tổng cộng: 38.449.771